VĨNH PHÚC – Dương Thị Thùy Linh, 25 tuổi, một công nhân tại Khu công nghiệp Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc, đã có một lịch trình bận rộn, không mấy thú vị.

Cô ấy đã làm việc chăm chỉ khoảng 10 đến 12 giờ một ngày, sáu ngày một tuần, trở về phòng trọ của mình, nấu ăn, ăn, ngủ và trở lại làm việc

Chị hầu như không đi ra ngoài và trò chuyện với hàng xóm, những lao động nhập cư cũng như cô ấy, trong khu căn phòng thuê. Trong thời gian cô “rảnh rỗi”, cô ở trong phòng một mình và đọc sách.

Linh và nhiều người lao động nhập cư đến Vĩnh Phú, hoặc từ các vùng nông thôn trong tỉnh hoặc từ các địa phương khác, đang bị lấy đi nhiều quyền lợi vật chất và không có làm giảm bớt đi sự căng thẳng của họ.

Tỉnh nằm cách hơn 60km về phía Tây Bắc của Hà Nội, đã và đang phải vật lộn với tốc độ của dòng người lao động, ước tính khoảng 67.000 người, trong đó lớn hơn rất nhiều so với sự phát triển của cơ sở hạ tầng địa phương và các dịch vụ xã hội.

“Là một nhân viên mới, tôi có một số câu hỏi về lợi ích cho các công nhân. Khi tôi đã nhầm lẫn về một cái gì đó hoặc không hài lòng với môi trường làm việc của mình, tôi không biết tôi nên hỏi ai,” Linh nói.

Sau đó, một số điều đã thay đổi.

“Một ngày nọ, khi tôi đi làm về, chủ nhà đã yêu cầu tôi tham dự một cuộc họp nhóm trong khu căn phòng thuê của tôi. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về một cuộc họp như vậy.”

“Lần đầu tiên, tôi đã có thể trò chuyện với rất nhiều đồng nghiệp lao động di cư.”

Cuộc họp được tổ chức hàng tháng tại các khu căn phòng thuê của người lao động di cư ở tỉnh phía Bắc với sự hỗ trợ của ba tổ chức phi chính phủ của Việt Nam và quốc tế – tổ chức Batik International, GRET và Trung tâm Phát triển và Hội nhập.

Các cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động và những đại diện của chủ lao động từ các công ty và các nhà máy tham dự cuộc họp để trả lời câu hỏi của người lao động hoặc cung cấp thông tin cần thiết về luật lao động, bảo hiểm xã hội, chính sách chăm sóc sức khỏe và kỹ năng mềm.

Người lao động có cơ hội để trình các đề xuất của họ với chính quyền địa phương và nhà tuyển dụng để tạo điều kiện làm việc tốt hơn và đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ đầy đủ.

Những lao động nhập cư nữ, đặc biệt, đã được hướng dẫn và giúp đỡ trong việc thiết lập các câu lạc bộ tự quản lý để truyền bá thông tin về quyền lợi xã hội, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các yêu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ xã hội địa phương.

Trước mỗi cuộc họp hàng tháng tại những câu lạc bộ như vậy, các nhà lãnh đạo sẽ xin ý kiến từ các thành viên và chọn lựa chủ đề. Những chủ đề này sẽ được chuyển tới Hội Phụ nữ tỉnh, người sẽ mời các chuyên gia cho một cuộc họp Hỏi & Đáp.

Các câu lạc bộ cũng tổ chức các hoạt động thể thao cũng như các cuộc thi bài hát và khiêu vũ mỗi tuần như là một cách tạo ra các mạng lưới khắng khít gần gũi giữa các lao động nhập cư trong khu vực. Cho đến nay có 15 câu lạc bộ phụ nữ nhập cư trong tỉnh.

“Thời gian rảnh rỗi nhàm chán của tôi bây giờ là đầy với các hoạt động vui chơi với các đồng nghiệp của tôi. Sau cuộc họp như thế này, tôi cảm thấy tự tin hơn trong việc đứng lên và lên tiếng xin trợ cấp tại nơi làm việc”, Nguyễn Thị Phương, một công nhân nhập cư khác tại khu công nghiệp Khai Quang cho biết.

“Quan trọng hơn, tôi có thêm bạn ở chỗ làm và ở nhà. Bây giờ khi tôi xa nhà, tôi có thể nhờ những người hàng xóm của mình giúp tôi mang quần áo vào nếu trời mưa. Đó là một ví dụ rất đơn giản về cách mà chúng tôi trở nên gần gũi vậy,” cô nói.

Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Thông qua các cuộc họp Hỏi & Đáp giữa người lao động và người sử dụng lao động, chúng tôi nhận định các hành vi vi phạm. Ví dụ, khi nhận được báo cáo của người lao động về các bữa ăn có chất lượng thấp tại căng tin, chúng tôi sẽ liên lạc với các liên đoàn lao động xã hội để kiểm tra chất lượng bữa ăn và cải thiện điều kiện làm việc cho họ.”

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kể từ đó đã công bố các kế hoạch nhằm xây dựng một khu công nghiệp liên hợp cho các công nhân tại các khu công nghiệp, bao gồm cả cơ sở y tế, các địa điểm vui chơi giải trí và sân chơi, cô Hà cho biết. – theo báo Vietnamnews