1. Sống ở khoảnh khắc hiện tại. Cách tốt nhất khiến bạn thấy hạnh phúc hơn về cuộc sống của mình là ngừng việc trú ngự ở quá khứ và ngừng lo lắng về tương lai. Nếu bạn đang cam chịu những nỗi lo sợ và phiền muộn, có thể là vì bạn đang chịu một hoặc cả hai thứ đó liên tục và bỏ mặc khoảnh khắc hiện tại. Nếu bạn tự đang trú ngự liên tục trong quá khứ tiêu cực, hãy thử những việc làm dưới đây:
  • Đầu tiên, nhìn nhận quá khứ và nó làm bạn cảm thấy thế nào. Nếu đó là những biến cố gần đây và bạn cảm thấy cần khóc hay la hét, thì hãy làm điều đó. Cân nhắc việc viết về những sự kiện trong một cuốn nhật ký, hoặc nói chuyện với người thân về nó. Khi bạn đau khổ về quá khứ, hãy tự thừa nhận rằng nó đã qua, và không gì có thể làm nó quay trở lại. Lần tiếp theo, những suy nghĩ quay trở lại trong đầu bạn, nhìn nhận nó, biết ơn rằng nó đã qua, và hãy để nó đi.
  • Trong khi có thể quên quá khứ hoàn toàn, nhiều người có xu hướng tập trung vào những quá khứ tiêu cực và đau thương hơn là tích cực. Dành ít thời gian nhớ về tất cả những điều tốt đẹp xảy đến với bạn trong quá khứ. Nếu điều đó giúp được bạn, hãy lên một danh sách.
  1. Hãy tích cực. Vấn đề không phải bạn có gì, bạn ở đâu, hay bạn ở cùng ai, sự nhận thức của bạn về những tình huống quan trọng hơn những tình huống đó. Đặt điều này vào quan điểm, cân nhắc sự thật này: Ở bất kì khoảnh khắc nào, sẽ có những người khác trên thế giới có ít tiền hơn, ít năng lực hơn, và ít người thân hơn bạn, song họ hạnh phúc hơn. Tương tự, có những người giàu hơn bạn, trong điều kiện tốt hơn, và với nhiều nguồn lực hơn, lại cảm thấy ít thỏa mãn hơn bạn.
  • Tập thói quen ghi chú những mặt tích cực của bất cứ hoàn cảnh nào xảy ra. Nếu bạn than phiền về những gì xảy ra quanh bạn thì hãy chặn mỗi lời than phiền ấy lại bằng một hoặc hai sự quan sát tích cực.
  • Ngừng chỉ trích bản thân và mọi thứ xung quanh. Vả lại, mỗi người đều có những phẩm chất tích cực và tiêu cực, đó là một thực tế chung. Nếu bạn liên tục tập trung vào những phẩm chất tiêu cực ở vợ (chồng) bạn, ví dụ, những gì bạn chú ý, bạn sẽ liên tục cảm thấy bực bội và phiền phức. Trái lại, nếu bạn liên tục nhắc nhở bản thân về phẩm chất tích cực của vợ (chồng) bạn, thì những điều bạn thấy sẽ được đánh giá cao và cảm thấy may mắn.
  1. Đừng so sánh cuộc sống của bạn với những người khác. Một phần làm con người cảm thấy không vui với cuộc sống của họ là sự so sánh họ tạo ra với cuộc sống của những người xung quanh. Xu hướng đó là so sánh những điểm thấp kém của cuộc sống bạn với những thứ tốt đẹp của cuộc sống người khác.
  • Hãy quên đi sự đố kỵ. Không có cuộc sống của ai hoàn hảo, vấn đề không phải nó trông như thế nào bên ngoài. Nếu bạn cảm thấy tự đố kỵ với người khác về tiền bạc, tài năng, hoặc mối quan hệ, thì nhớ rằng mỗi và mỗi người trong số đó đã đấu tranh với gian khổ và sự bất an.