Gần đây, một số trường học ở miền Bắc Việt Nam đã mang trồng trọt vào trong giảng dạy với mục đích cung cấp kỹ năng sống cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Kể từ năm học 2014-2015, các tỉnh miền núi phía Bắc của Lào Cai đã thực hiện một dự án mà trong đó các trường học áp dụng mô hình “Trường học – Trồng trọt”, kết hợp dạy học với trồng trọt dựa vào các điều kiện của mỗi trường và độ tuổi học sinh cũng như hoàn cảnh sống”.

Ở Việt Nam, một năm học thường bắt đầu vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín, và kết thúc vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu năm sau.

“Học sinh được yêu cầu không chỉ là làm nhiệm vụ tại khu nhà trọ của mình như trước đây, mà còn được hướng dẫn để làm công việc của những người nông dân như các chuyên gia,” Ông Cao Xuân Lâm, hiệu trưởng Trường THPT Số 2 Si Ma Cai cho biết.

Các trường học địa phương đã tham gia dự án để dành đất để xây dựng những trang trại, nơi mà học sinh được dạy công việc liên quan đến cuộc sống hàng ngày của họ, bao gồm cả chăn nuôi gà, lợn, thỏ, chim bồ câu, dê, trồng rau và nấm.

Dự án được thiết kế để kết hợp những gì các học sinh học ở lớp với thực tế, cũng như để cải thiện chất lượng bữa ăn của sinh viên thông qua các sản phẩm mà họ nuôi trồng.

Đã có nhiều thành tựu từ lúc bắt đầu, chẳng hạn như sinh viên của trường THPT Số 3 Bảo Thắng trồng thành công nấm sò ở trường của họ thông qua việc áp dụng các kiến thức về hóa học, toán học, sinh học, địa lý và vật lý.

Các sản phẩm của họ thậm chí còn được mang đi dự tuyển kỳ thi quốc gia.

Các lãnh đạo nhà trường cho biết các sinh viên cũng đã sử dụng kiến thức của mình từ những môn học để trồng cây ăn quả như bưởi, mít, thanh long và hồng xiêm.

Ngoài ra, trường bán trú Tân Tiến cho các học sinh dân tộc thiểu số ở huyện Bảo Yên còn giúp học sinh của mình nuôi lợn sau giờ học.

“Các học sinh dân tộc thiểu số Mông được dạy các kỹ thuật chăm sóc lợn sau giờ học,” Ông Lục Tiến Vinh, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Các giáo viên cũng dạy học sinh của mình trồng rau để nuôi lợn, cũng như dọn dẹp chuồng cho động vật.

Trồng trọt có vẻ thú vị

Sau một thời gian ra mắt, mô hình “Trường học – Trồng trọt” không chỉ giúp trang bị cho trẻ em với các kỹ năng sống, mà còn truyền cảm hứng học cho chúng, cũng như mang lại niềm vui sau giờ học.

“Chúng em rất vui mừng về mô hình trồng trọt ở trường”, em Hoàng Văn Trung, một sinh viên Trường tiểu học Bản Sen cho biết. “Các thầy cô dạy chúng em làm công việc mà cha mẹ chúng em thường làm ở nhà.”

Các học sinh khác tại trường cũng cho biết họ rất vui mừng và thích nuôi chim bồ câu nuôi trong trang trại của trường.

“Em thích ở lại trường sau giờ học,” Vàng Thị Sua, một học sinh tại trường Tân Tiến, chia sẻ. “Thay vì chơi đùa, chúng em tìm hiểu về chăn nuôi.”

“Em có thể giúp đỡ cha mẹ ở nhà,” em nói thêm.

Trong khi đó, các học sinh từ trung học cơ sở xã Kim Sơn huyện Bảo Yên thích tập trung vào vườn rau của họ.

Mỗi ngày, họ bận rộn tưới nước và chăm sóc các cây cung cấp rau sạch cho những bữa ăn hàng ngày của họ.