1. Viết về những nỗi sợ của bạn.

Viết các nỗi sợ hãi của bạn ra giấy, điều đó sẽ giúp bạn hiểu được nỗi sợ hãi của mình là gì, chúng bắt đầu từ đâu và từ đó có thể tìm ra các biện pháp để giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ hãi. Hãy cho phép bản thân mình thành thật với chính mình, không phán xét chính mình vì những nỗi sợ hãi. Hãy thử nghĩ đến trường hợp xấu nhất và xem xét trường hợp xấu nhất ấy có thể xảy ra hay không và làm cách nào để phòng ngừa hoặc hạn chế chúng. Khi bạn hiểu về nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ vượt qua được nó.

2. Xác định trường hợp xấu nhất.

Một khi bạn đã viết ra một quyết định nào đó bạn cần phải thực hiện chúng nhưng bạn sợ thực hiện quyết định của mình thì hãy cố gắng xác định các trường hợp xấu nhất cho mỗi trường hợp. Hãy tạo ra một giới hạn mà ở đó bạn có thể có những sai sót nhất định mà bạn biết những điều đó không đe dọa hoặc ít đe dọa đến công việc hoặc quyết định của bạn.

• Ví dụ, nếu bạn cần quyết định giữa tiếp tục làm công việc toàn thời gian và một việc bán thời gian để có thể có nhiều thời gian hơn cho các con của bạn, hãy nghĩ về những điều xấu nhất có thể xảy ra đối với mỗi phương án.

-Nếu bạn lựa chọn làm việc toàn thời gian, thì trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là bạn sẽ đánh mất những cơ hội được nhìn thấy, được ở cùng con trong những thời điểm đặc biệt của bé, điều đó có thể làm con của bạn cảm thấy buồn hoặc tự ti khi chúng trở nên lớn hơn.

-Nếu bạn chọn một công việc bán thời gian, trường hợp xấu nhất có thể xảy đến là bạn không đủ khả năng để chi trả cho các chi phí hàng tháng.

• Xem xét liệu các trường hợp xấu nhất ấy có thể xảy ra trong hiện thực hay không. Khi ấy, bạn có thể dễ dàng hơn để có những biện pháp để tránh khỏi những nỗi sợ điều tồi tệ có thể xảy đến bằng cách nghĩ về chúng và chúng ta sẽ làm gì khi chúng xảy ra.

3. Hãy xem xét những điều bạn làm có phải luôn không thay đổi.

Khi bạn suy nghĩ về một điều gì đó và luôn sợ hãi rằng nó sẽ sai, hoặc sẽ trở nên rất tồi tệ thì hãy nghĩ đến chiều hướng tích cực của nó. Mọi vấn đề thường có hai mặt. Bạn có thể linh động thay đổi chúng hoặc chỉnh sửa chúng trong từng trường hợp và thời gian cụ thể.

• Ví dụ, nếu bạn quyết định chọn công việc bán thời gian để có nhiều thời gian bên cạnh con cái, và đến cuối tháng bạn không thể trả hết được các hóa đơn của mình, thì hoặc bạn nhận thêm một công việc bán thời khác hoặc bạn có thể xin một việc toàn thời gian để phù hợp với tình hình của bạn.

4. Hãy nói chuyện cùng ai đó.

Nói chuyện cùng với một người bạn thân hoặc người trong gia đình mà bạn tin tưởng nhất. Lắng nghe những chia sẻ của họ, những phân tích của người ngoài cuộc để xem xét liệu rằng quyết định của bạn có thật sự khả thi hay không. Dù nó có thể là một lời khuyên can hoặc cũng có thế là sự đồng tình, nhưng dù sao đi nữa bạn sẽ cảm thấy hiểu hơn về vấn đề của mình và có cho mình quyết định đúng đắn nhất.

• Bạn có thể hỏi ý kiến của một người người cuộc, họ sẽ cho bạn những quan điểm trung lập nhưng khách quan hơn cho các lựa chọn của mình.

• Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm trên Internet các chuyên gia, người có kinh nghiệm, để hỏi ý kiến hoặc chia sẻ vấn đề của mình trên các diễn đàn trực tuyến. Bạn có thể gặp được một số người cùng trải qua hoàn cảnh tương tự và họ sẽ cho bạn lời khuyên khi ở trong hoàn cảnh của bạn.