Có rất nhiều kỹ năng mà bạn không cần đến. Bạn có thể sống hạnh phúc và thành công mà không biết làm thế nào để sửa chữa động cơ xe, Lập trình ứng dụng web, hoặc thay thế vách thạch cao. Tất nhiên đây là những kỹ năng hữu ích, nhưng không hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, có những kỹ năng khác, không thể thiếu được – những kỹ năng gắn vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày, chúng không chỉ có ích, mà hoàn toàn không thể thiếu. Ví dụ, bạn không thể tiến xa trong thế giới ngày nay mà không biết đọc hoặc viết. Và ngày nay, khả năng sử dụng máy tính thành thạo chỉ đơn giản là giả định.

Trong bài viết này chúng ta sẽ bỏ qua các kỹ năng cơ bản như đọc, viết, lái xe, và sử dụng máy tính, và thảo luận về mười hai kỹ năng cao hơn một chút mà đáng buồn là không được dạy và áp dụng một cách rộng rãi.

 1.  Sắp xếp và quản lý thời gian.

– Nếu thành công phụ thuộc vào hiệu quả của hành động, thì hiệu quả của hành động phụ thuộc vào khả năng tập trung chú ý của bạn vào hành động đó lúc cần thiết nhất, và khi cần thiết nhất. Đây là khả năng tách những thứ quan trọng ra khỏi những thứ không quan trọng, đó là một kỹ năng rất cần thiết trong tất cả các tầng lớp xã hội, đặc biệt một xã hội ngày càng có nhiều cơ hội và phiền nhiễu.

 1.  Giữ một không gian sạch sẽ và có tổ chức.

– Những người thành công có hệ thống tại chỗ để giúp họ tìm thấy những gì họ muốn ngay khi cần – họ có thể nhanh chóng định vị các thông tin cần thiết để hỗ trợ cho các hoạt động của họ. Khi bạn thiếu tổ chức, bạn phải mất thêm thời gian để tìm kiếm một số điện thoại, địa chỉ email hay một lượng tập tin nhất định và làm bạn mất tập trung. Một khi sự tập trung của bạn không còn, bạn phải mất một thời gian để lấy lại nó – và đó là lúc thời gian thực sự bị lãng phí. Giữ cho cả nơi sống và nơi làm việc của bạn có tổ chức là rất quan trọng.

 1.  Phản biện và phân tích thông tin.

– Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, và mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với lượng lớn thông tin đang ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng. Có thể đánh giá thông tin này, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, phân tích sự phù hợp và ý nghĩa của nó, và liên kết nó với các thông tin khác là một kỹ năng vô giá với ứng dụng rộng rãi.

 1.  Đưa ra những quyết định logic và rõ ràng.

– Ra quyết định chỉ đơn giản là biết bạn phải làm gì dựa trên các thông tin sẵn có. Có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các thông tin mà bạn có trong đầu là điều cần thiết để hoàn thành bất cứ điều gì

 1.  Sử dụng Google một cách thành thạo để nghiên cứu trực tuyến.

– Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ, nhưng bạn nên có cách nhanh chóng tìm ra những gì bạn cần biết một cách dễ dàng nhất. Google là cánh cửa chứa nguồn kiến thức gần như vô hạn; nó đã thiết lập các trang mạng chứa thông tin về tất cả mọi thứ và tất cả mọi người. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm một cái gì đó bằng Google, thì đó là lúc để bạn tìm hiểu một số thủ thuật mới.

 1.  Kế toán căn bản và quản lý tiền.

-Một sự thực đơn giản là xã hội hiện đại của chúng ta bị chi phối bởi các trao đổi tiền tệ liên tục. Tiền cho bạn có nhà để ở, có lương thực để ăn hàng ngày. Quản lý tiền của bạn đúng cách – theo dõi và ghi lại các chi phí và thu nhập của bạn, tiết kiệm và đầu tư – không chỉ là một kỹ năng quan trọng để thành đạt, mà nó còn là một kỹ năng quan trọng giúp bạn sinh tồn.

 1.  Giao tiếp và đàm phán một cách có hiệu quả.

– Cung cấp cho mọi người xung quanh bạn những thông tin mà họ cần chứ đừng hy vọng họ biết tất cả mọi thứ. Đừng cố gắng để đọc được suy nghĩ của người khác, và đừng bắt người khác phải hiểu được bạn. Hầu hết các vấn đề, dù lớn hay nhỏ trong một gia đình, trong tình bạn, hoặc trong mối quan hệ làm ăn, đều bắt đầu từ vấn đề giao tiếp. Nói một cách trung thực, hãy để cho người khác được nói và cho họ thấy rằng lời nói của họ được tôn trọng . Và hãy nhớ rằng sự thỏa hiệp và đàm phán hiệu quả là một phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả.

 1.  Thư giãn.

– Sự căng thẳng dẫn đến sức khỏe kém, sai lầm khi đưa ra quyết định, tư duy kém, và mối quan hệ xã hội không tốt. Vì vậy, hãy chú ý tới mức độ căng thẳng của bạn và tạm nghỉ ngơi khi bạn thấy cần. Sống chậm lại. Hít thở. Hãy cho phép bản thân mình tạm nghỉ, tập trung lại và hướng về phía trước với sự rõ ràng và có mục đích. Lúc bạn bận rộn nhất thì một vài phút giải lao ngắn có thể trẻ hóa tâm hồn của bạn và tăng năng suất cho bạn. Những quãng nghĩ này sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo, và cho phép bạn hồi tưởng về những hành động gần đây của bạn, để bạn có thể chắc chắn là chúng vẫn nằm trong mục tiêu của mình.

 1.  Ghi chép và viết thành thạo .

– Cái gì đã được viết sẽ không biến mất; nó được sử dụng trong mỗi bước đi của cuộc sống. Học để viết thành thạo để những người khác có thể hiểu bạn là rất quan trọng. Ngoài ra, sử dụng kỹ năng viết của bạn để ghi chú những điều hữu ích là một trong những thành quả suất sắc mà bạn có thể làm, bất kể nó có nằm trong dự định của bạn hay không. Viết lách và ghi chú giúp chúng ta nhớ những gì chúng ta nghe,thấy, hoặc đọc được khi chúng ta đang học một cái gì đó mới, hoặc cố nhớ một cái gì đó đặc biệt.

 1. Xây dựng mạng lưới quan hệ.

– Trong một thế giới bị chi phối bởi sự đổi mới liên tục và trao đổi thông tin, thì việc xây dựng mạng lưới quan hệ tạo ra các kênh để lưu thông những ý tưởng và nguồn thông tin. Trên các kênh đó những ý tưởng mới sẽ được chia sẻ, thảo luận và hoàn thiện. Một mạng lưới mối quan hệ lớn, sử dụng cẩn thận, có thể được khai thác để tìm đúng người, tìm việc làm, xây dựng doanh nghiệp, tìm hiểu về các xu hướng mới, lan truyền ý tưởng, vv

 1.  Lạc quan.

– Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù chúng ta nghĩ là chúng ta hành động theo cách mà chúng ta cảm nhận, nhưng thực tế, chúng ta thường cảm nhận theo cách chúng ta hành động. Một thái độ tuyệt vời luôn hướng đến những trải nghiệm tuyệt vời. Những người suy nghĩ lạc quan nhìn thế giới như một nơi chất chứa những cơ hội vô tận, đặc biệt là trong mỗi thử thách. Hãy lạc quan, mỉm cười, và cố gắng hết mình. Hãy nghĩ rằng ngày hôm nay sẽ thật tuyệt vời. Nghĩ như thế, và nó sẽ như thế.

 1. Tự kỷ luật.

– Tự kỷ luật cũng là một kỹ năng. Đó là khả năng tập trung và vượt qua những phiền nhiễu. Nó liên quan đến hành động theo những gì bạn nghĩ thay vì làm theo tâm trạng của bạn tại thời điểm đó. Nó thường đòi hỏi phải hy sinh những niềm vui và tập trung cho những gì quan trọng nhất trong cuộc đời. Vì vậy tự kỷ luật là điều đưa bạn đến thành công về sau.