1/ Làm mọi người hiểu bạn muốn truyền đạt điều gì. Mục tiêu của bạn, bất kể nói hay viết, nên được thể hiện một cách rõ ràng. Ngôn ngữ tưởng tượng hay khoa trương có thể thể hiện rằng bạn đang mơ hồ và không rõ ràng. Một số ý kiến để cải thiện sự trong trẻo của bạn trong giao tiếp bao gồm:

 • Giữ chủ đề. Tập trung vào vấn để của giao tiếp. Điều này có thể là thứ gì đó đơn giản như quyết định xem đồng nghiệp của bạn có rảnh cho bữa ăn trưa hay không.
 • Hãy xác định khi giao tiếp. Bạn có thể có khó khăn trong việc tiếp nhận vấn đề. Để cải thiện sự rõ ràng của mình, sử dụng những thuật ngữ chuyên biệt thay vì danh xưng chung hay những khoảng thời gian vô định.

2/ Giao tiếp bằng mắt. Thừa nhận rằng bạn đang chú ý mọi người bằng việc bắt gặp ánh mắt đăm đăm của họ. Giao tiếp bằng mắt sẽ làm đối phương trong cuộc hội thoại của bạn cảm thấy rằng bạn đáng tin. Nếu bạn gặp khó khăn về việc đó, hãy quay người về phía người mà bạn đang trò chuyện.

 • Bằng việc quay người về phía đối phương trong cuộc trò chuyện một cách trực tiếp, bạn sẽ trông có vẻ như đang nhìn vào mắt họ một cách tự nhiên.
 • Nếu bạn không nhìn trực tiếp ai đó một cách thoải mái, chọn một điểm ở trên hoặc dưới mắt, như sống mũi, và nhìn vào đó.
 • Thậm chí nếu có những sự phiền nhiễu khác trong căn phòng, hãy giữ mắt bạn tập trung vào đối phương. Việc cho phép ánh mắt của bạn nhìn lung tung có thể trở thành sự thô lỗ.

3/ Quản lý ngôn ngữ cơ thể. Thể hiện sự thích thú bằng việc ngồi dậy và nghiêng mình một cách nhẹ nhàng. Không gõ các ngón tay hay chân, bởi vì điều này có thể thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Bạn cũng có thể kết nối với những người trong cuộc hội thoại bằng việc bắt chước tư thế của họ.

 • Mặc dù có thể lúc đầu trông có vẻ kì cục, bằng việc bắt chước tư thế của người khác, nhưng bạn đang ngầm gửi thông điệp rằng các bạn giống nhau, điều mà sẽ khiến họ thấy thoải mái.
 • Cố gắng ngăn chặn những cử động vô ý thức mà có thể thực hiện sai cách như vờn tóc hoặc rung chân.

4/ Luyện nói. Điều này bao gồm cả những cuộc hội thoại cá nhân và trò chuyện công cộng. Thậm chí nếu bạn đang nói chuyện không thoải mái trước những người khác, việc luyện tập sẽ làm cho nó trở nên dễ dàng hơn và cải thiện khả năng của bạn. Hãy ý thức về tốc độ và âm lượng của bạn trong khi luyện tập.

 • Nếu bạn gặp khó khăn trong các mối quan hệ cá nhân, hãy thử luyện tập với một người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình mà bạn cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với họ.
 • Nếu bạn lo lắng về việc trò chuyện ở nơi đông người, hãy tự nguyện đưa ra những bài thuyết trình trong một nhóm người nhỏ hơn hoặc thực hiện theo cách của bạn với một nhóm lớn hơn.

5/ Phát triển những kỹ năng viết. Giống như nói, bạn càng viết nhiều, thì điều đó càng trở nên dễ dàng. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học để cải thiện kỹ năng viết. Bạn cũng có thể làm các bài tập viết. Bạn cũng có thể thường xuyên tìm kiếm những hội thảo về kỹ năng viết phù hợp được tổ chức ở các trung tâm cộng đồng hoặc trường cao đẳng cộng đồng.

 • Khi bạn hoàn thành việc viết một thứ gì đó, hãy chắc chắn liếc qua nó để kiểm tra ngữ pháp hoặc các lỗi phát âm. Điều này chỉ mất một hoặc hai phút, và có thể cải thiện mạnh chất lượng của các bài viết của bạn.
 • Hãy thẳng thắn và có mục đích thay vì kỹ lưỡng. Mặc dù lúc đầu bạn có thể cảm thấy không thoải mái với điều này, việc thẳng thắn có thể cải thiện sự trong trẻo trong việc viết lách của bạn một cách tuyệt vời.

6/ Luyện tập các kỹ năng nghe hiệu quả. Việc nghe yêu cầu tập trung và tự giác. Chúng ta nghe vì nhiều lí do khác nhau: để hiểu sự hướng dẫn, để cảm thông với một cá nhân khác, hay để xét xem một kế hoạch tốt hay không. Bạn có thể thể hiện cho người đối thoại với mình rằng bạn đang chú ý họ bằng cách:

 • Giải thích và đặt những câu hỏi về những điều được nói. Điều này chứng tỏ bạn thích thú và có tập trung. Nó cũng giúp bạn hiểu được tình huống.
 • Ghi chú lại khi thích hợp. Điều này thể hiện rằng vấn đề đang nói quan trọng với bạn. Luyện tập ghi chú lại trong các cuộc họp nhóm hoặc buổi họp đào tạo nhân viên.
 • Tránh những yếu tố gây phiền khác. Thể hiện bạn tôn trọng người nói bằng việc để họ hoàn thành việc nói những gì họ đang nói.

7/ Chú ý ngôn ngữ cơ thể của người khác. Quan sát cử động của họ, giọng nói, ánh mắt (hoặc thiếu điều đó), cử chỉ, biểu hiện khuôn mặt. Điều này có thể cung cấp gợi ý cho cách bạn có thể đáp trả tốt nhất và có thể giúp bạn hiểu hơn về trí tưởng tượng của đối tác trong cuộc hội thoại của bạn.

 • Ví dụ, nếu đồng nghiệp có đôi mắt đỏ và đang bị nghẹt mũi, bạn có thể phỏng đoán rằng họ bị dị ứng hoặc bị cảm lạnh. Trong tình huống này, bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn, bởi vì dường như họ không cảm nhận tốt.
 • Nếu bạn đối thoại liên tục kiểm tra giờ, họ có thể thích cuộc hội thoại đó nhưng cũng có một cuộc hẹn cần thực hiện.