Phát triển khả năng hợp tác, lãnh đạo và giao tiếp trong thời gian học trung học để thành công trong đại học và hơn thế nữa.

Mặc dù một nền tảng vững chắc về các kỹ năng “cứng” truyền thống như viết, toán học và khoa học luôn luôn có chỗ đứng trong thế giới học thuật và nghề nghiệp, càng ngày các nhà tuyển dụng càng đòi hỏi nhân viên tương lai phải sở hữu những kỹ năng “mềm”.

Kỹ năng mềm bao gồm khả năng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi và sẵn lòng học hỏi thông qua kinh nghiệm và có thể áp dụng được trên nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp. Điều quan trọng là học sinh phải phát triển các kỹ năng mềm khi chuẩn bị vào đại học, khi tốt nghiệp và khi tham gia vào lực lượng lao động. Có năm kỹ năng mềm quan trọng mà sinh viên cần phải có.

  1. Hợp tác:

kỹ năng này là bắt buộc đối với sinh viên có trình độ đại học để hoạt động hiệu quả và hợp lý theo nhóm, hợp tác với dự án và chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng khi làm việc với người khác. Những người chỉ thành công khi làm việc một mình sẽ rất vất vả trong trường đại học và xa hơn, vì phần lớn sự nghiệp đòi hỏi sự cộng tác.

Học sinh có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả với người khác bằng nhiều cách, bao gồm tham gia chơi thể thao và các hoạt động ngoại khóa. Họ cũng có thể lựa chọn hoàn thành các dự án nhóm như các hoạt động dịch vụ trong những năm cuối của mình ở trường trung học.

  1. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử:

Người sử dụng lao động thường than phiền rằng những người trẻ tuổi không biết cách trò chuyện sao cho hiệu quả, không thể đặt câu hỏi, lắng nghe một cách tích cực và duy trì giao tiếp bằng mắt.

Ngày nay, sự phổ biến của các thiết bị điện tử đã kết nối các giới trẻ với nhau, nhưng nhiều người cho rằng nó cũng làm giảm khả năng giao tiếp trực tiếp hoặc qua điện thoại của họ. Những kỹ năng này sẽ trở nên quan trọng ở trường đại học nơi các sinh viên phải tương tác với các giáo viên để có được tài liệu tham khảo và những lời khuyên, và mãi về sau.

Không có khả năng sử dụng những kỹ năng này bạn có thể bị đánh giá thấp ở trường đại học và khi phỏng vấn xin việc. Học sinh trung học có thể cải thiện những đặc điểm này bằng cách trò chuyện với giáo viên. Đây cũng là sự huấn luyện tuyệt vời để nói chuyện với các giáo sư đại học. Được nhận vào thực tập trong một môi trường chuyên nghiệp cũng là một phương pháp tuyệt vời để tăng cường giao tiếp và ứng xử.

  1. Giải quyết vấn đề:

Sinh viên sẽ phải đối mặt với một số thách thức bất ngờ trong cuộc sống và ít hoặc không nhận được sự trợ giúp nào để vượt qua chúng. Họ phải có khả năng giải quyết các vấn đề theo cách sáng tạo và xác định các giải pháp cho các vấn đề không có tiền lệ.

Những sinh viên quá quen với quá trình học tập, và những người không thể thỉnh thoảng cúp một vài tiết học, sẽ rất vất vả để giải quyết những vấn đề không lường trước. Học sinh có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề bằng cách học bằng kinh nghiệm chứ không phải học thuộc lòng. Sinh viên cũng nên thử những hoạt động mới trong những tình huống không quen thuộc và thậm chí khó chịu như câu lạc bộ tranh luận hoặc Khoa học.

  1. Quản lý thời gian:

Bất cứ phương pháp nào học sinh dùng để tổ chức công việc và hoàn thành bài tập ở trường trung học đều khó có thể thực hiện trong trường đại học. Họ bắt buộc phải hoàn toàn tự túc trong việc quản lý thời gian của mình và đặt ưu tiên cho các hành động khác nhau.

Khả năng theo dõi nhiều dự án một cách có tổ chức và hiệu quả, cũng như sắp xếp các nhiệm vụ một cách thông minh, cũng rất quan trọng đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Học sinh có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách đảm nhận trách nhiệm trong nhiều lĩnh vực trong suốt thời trung học, hoặc đạt được kinh nghiệm làm việc một cách chuyên nghiệp thông qua thực tập, công việc tình nguyện hoặc các cơ hội khác.

  1. Lãnh đạo:

Mặc dù khả năng hoạt động trong một nhóm là rất quan trọng, nhưng bạn cũng phải thể hiện kỹ năng lãnh đạo khi cần thiết. Cả trong trường đại học và trong công việc đều có khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo khi tình hình đòi hỏi, đó là điều cần thiết cho bất cứ ai hy vọng sử đụng được kiến ​​thức và kỹ năng “cứng” của họ trong một vị trí có ảnh hưởng.

Các công ty muốn thuê lãnh đạo chứ không phải là những người tùy tùng. Cách tốt nhất để sinh viên phát triển kỹ năng này khi chuẩn bị cho đại học là tìm kiếm cơ hội lãnh đạo ở trường trung học. Điều này có thể có đồng nghĩa với việc làm đội trưởng của một đội thể thao hoặc lãnh đạo một nhóm ngoại khóa.