Bạn có thể rèn luyện kĩ năng giao tiếp một cách thật khéo léo và hiệu quả bằng cách giao tiếp bằng mắt với người đang nghe. Đặc biệt, chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình và hãy là một người biết lắng nghe người khác. Học cách phát âm những lời nói của bạn để có thể nói một cách điềm đạm và rõ ràng hơn. Luôn luôn giữ giọng của bạn một cách đầy sống động, trầm ấm và dùng âm lượng một cách thích hợp sao cho phù hợp tùy vào từng hoàn cảnh, tình huống giao tiếp.
1. Biết rõ được rằng giao tiếp thật sự là như thế nào.
Sự giao tiếp là quá trình chuyển đổi các tín hiệu hoặc những tin nhắn giữa người gửi và người nhận thông qua nhiều cách, nhiều phương tiện, ví dụ cụ thể như là: chữ viết, những cử chỉ, hành động và lời nói. Nó cũng chính là cơ chế mà chúng ta sử dụng để thiết lập nên những mối quan hệ và thay đổi các mối quan hệ ấy.
2. Có đủ can đảm và dũng khí để diễn đạt và nói lên những gì bạn đang suy nghĩ.
Hãy tự tin khi bạn biết rằng bạn có thể đóng góp và đưa ra những ý kiến quan trọng để xây dựng nên cuộc hội thoại. Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định vào mỗi ngày cho việc chú tâm đến những ý kiến và cảm xúc của mình để bạn có thể truyền tải chúng cho người khác một cách phù hợp nhất. Với những ai vẫn còn đang do dự trong khi truyền thông tin và diễn đạt, có lẽ, bởi vì họ không nhận thấy được những điều đang diễn ra bên trong cơ thể quan trọng đến nhường nào. Nó tùy thuộc vào mỗi người, điều này có thể quan trọng với người này nhưng lại có thể khác với người kia và cả đối với những người khác nữa.
3. Hãy luyện tập một cách thường xuyên.
Bạn có thể luyện tập những kĩ năng nâng cao trong giao tiếp và ứng xử bằng cách bắt đầu với những sự tương tác cơ bản và đơn giản nhất. Các kĩ năng giao tiếp và ứng xử có thể luyện tập hằng ngày, từ những cuộc trò chuyện thường nhật trong đời sống xã hội đến những cuộc hội thoại chuyên nghiệp mang tính chất của công việc. Các kĩ năng mới cần thời gian để được trau dồi, nhưng cứ mỗi lần bạn sử dụng những kĩ năng giao tiếp và ứng xử sẵn có của bạn, dần dần chính bạn sẽ tạo ra những cơ hội để phát triển cho bản thân mình và cho cả các đồng nghiệp mới trong tương lai sau này.